'

Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống

Theo dõi 1.edu.vn trên
Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống
Đề bài: Nhà văn Nga L.Tôn xtoi nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Anh/chị hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Bài làm

Nếu coi hành trình đi tới thành công của con người là một chặng đường thì bạn cũng nên lường trước rằng con đường đó sẽ có rất nhiều ngã rẽ chồng chéo. Và để đi tận cùng thành công thì bạn phải là người kiên định ý chí, vững vàng một lí tưởng. Chẳng vì thế mà nhà văn Nga L.Tôn xtoi đã nói : “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”.

Lí tưởng là một từ bạn thường nghe thấy trong cuộc sống. Ở những câu hỏi mà người ta hỏi nhau rằng nghề nghiệp lí tưởng cũng như cuộc sống lí tưởng của bạn là gì? Và lí tưởng vì thế cũng được xem là một trong những điều trọn vẹn và đáng để con người mơ ước nhất. Lí tưởng cắt nghĩa chính là những mục đích cao đẹp mà chúng ta hướng đến trong cuộc sống.

Mỗi con người khi sinh ra và lớn lên không chỉ đơn giản là hít vào thở ra mà cần phải cho mình một lí tưởng một niềm mơ ước. Niềm mơ ước đó sẽ là động lực thúc đẩy con người đến bến bờ của sự thành công và hạnh phúc. Con người khác động vật ở chỗ chúng ta có đầu, có suy nghĩa và biết đề ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu, không phải là một con thú chỉ biết kiếm ăn để trải nghiệm cuộc sống hoang dã qua ngày.

Lí tưởng được coi là kim chỉ nam của cuộc sống. Có lí tưởng như việc chúng ta nắm ngọn đèn trong tay nó sẽ giúp ta vượt qua màn đêm tối tăm của cuộc đời hướng ta đến đỉnh cao của danh vọng. Chắc hẳn các bạn biết đến ngọn hải đăng ở trên biển rồi chứ? Không phải ngẫu nhiên nó được nhắc đến nhiều như thế mà ẩn chứa đằng sau là một ý nghĩa lớn lao. Ngọn hải đăng chính là một vị cứu tinh cho biết bao nhiêu con người lênh đênh trên biển. Nếu không biết đến ngọn hải đăng ấy thì mãi mãi con người sẽ bị vùi dập bởi những đợt sóng ngoài kia mà thôi.

Lí tưởng sống chính là ánh dương soi đường dẫn lối để con người ta cập được bến bờ của thành công. Đó là hình ảnh của Bác Hồ, một con người vĩ đại theo đuổi lí tưởng vĩ đại của Các Mác và Ăng ghen. Lí tưởng đó đã nhen nhóm và tồn tại trong tâm hồn người suốt mấy chục năm và tiếp nối mãi cho đến tận hôm nay. Không chỉ trong lịch sử mà trên thực tế lí tưởng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn đứng lên khi vấp ngã và quyết tâm một mục đích cao cả cuối cùng.

Lí tưởng đôi khi chẳng có gì là quá lớn lao hay vĩ đại thậm chí nó còn vô cùng đơn giản và bình thường. Mỗi sáng dậy mở mắt ra bạn biết được mình cố gắng vì cái gì, sống vì gì để mà phấn đấu và lao động vì nó. Có khi lí tưởng chỉ là về một công việc ổn định một gia đình yên ổn... Tuy là nhỏ nhoi song nó khiến cho cuộc sống của con người trở nên có tư vị và đáng sống hơn.

Trong xã hội ngày nay có rất nhiều bạn trẻ đang sống một cách vô vị, không có lí tưởng cũng chẳng có mục đích. Niềm vui mà họ tìm thấy trong cuộc đời chỉ là sa đà vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, là rượu chè, là thuốc lá, là vũ  trường....Thử hỏi tương lai của đất nước sẽ đi về đâu khi đặt vào tay của những con người này? Thế mới thấy lí tưởng không chỉ là điều quan trọng đối với mỗi cá nhân mà còn có tầm ảnh hưởng đến sự phồn vinh của cả một thế hệ tương lai của một đất nước.

Mỗi con người từ lúc sinh ra đến lúc lớn lên đều có trong mình một ước mơ và chúng ta nên kiên định với nó. Vì chỉ khi bạn sống có lí tưởng mục đích thì ta mới có thể không lệch lạc đường mà thôi.  Điều quan trọng không phải lí tưởng vĩ đại hay tầm thường mà quan trọng là bạn làm thế nào để đạt được nó mà thôi.