'

Trình bày nhận thức và trách nhiệm của bản thân về hiện tượng ô nhiễm môi trường và việc bảo vệ môi trường hiện nay

Theo dõi 1.edu.vn trên
Trình bày nhận thức và trách nhiệm của bản thân về hiện tượng ô nhiễm môi trường và việc bảo vệ môi trường hiện nay
Đề bài:Trình bày nhận thức và trách nhiệm của bản thân về hiện tượng ô nhiễm môi trường và việc bảo vệ môi trường hiện nay

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng đi lên cũng là lúc chúng ta phải đối diện với rất nhiều các vấn đề trong đó nổi cộm nhất có thể kể đến là tình trạng ô nhiễm môi trường. Nó không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ môi trường sống của mình?

Môi trường là một khái niệm rộng lớn bao gồm tất cả những yếu tố xung quanh con người. Môi trường đó là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Tuy nhiên ở đây cái mà chúng ta muốn nói đến đó chính là môi trường tự nhiên những yếu tố như: đất, nước, không khí, sinh vật….

Ô nhiễm môi trường là một trong những thực trạng vô cùng đáng lo ngại cho toàn xã hội. Đó là việc môi trường tự nhiên của con người như đất, nước, không khí bị nhiễm bẩn đến mức gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cũng như sự phát triển kinh tế.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra một cách vô cùng báo động. Bầu không khí vốn trong lành để chúng ta hít thở nay đã không còn thay vào đó khắp nơi chỉ toàn là bụi bẩn là ô nhiễm. Những con sông đã không còn dòng nước trong xanh mát lành mà giờ đây đã phủ một màu đen của rác, mùi hôi thối của nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hậu quả của nó là cá chết cả đàn nổi trắng trên mặt nước. Thảm thực vật vốn phong phú xưa kia nay đã biến mất chỉ còn trơ ra đó là những mảnh đất trống đồi trọc, xói mòn, lũ quét ngày càng nhiều.

Và tất nhiên những sự thiếu hụt và thay đổi đó đã tác động trực tiếp đến đời sống của con người. Những trận bão lũ lịch sử diễn ra thường xuyên và nặng nề hơn, nó không chỉ làm thiệt hại về vật chất mà còn đó là những nỗi mất mát khôn tả về người và tinh thần. Chắc chúng ta vẫn còn chưa quên hình ảnh của trận lũ lịch sử năm 2008 đã cướp đi sinh mệnh của biết bao người dân vô tội. Nguyên nhân từ đâu ra? Chính là do hậu quả của việc con người tác động một cách bừa bãi vào thiên nhiên, hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ trái đất tăng băng tan và gây nên lũ lụt khắp nơi. Nó đã khiến cho xã hội bị đảo lộn và nền kinh tế trở nên khó khăn kiệt quệ hơn.

Ngày nay, có rất nhiều các nhà máy ra đời bên cạnh việc giải quyết vấn đề việc làm cho phần đông dân số nó còn gây nên những hậu quả vô cùng to lớn. Đó là việc ô nhiễm môi trường do nước thải công nghiệp không được xử lí trực tiếp thải ra sông, biển; là việc khí bụi tràn ra không khí gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dân. Con người ngày càng gặp phải nhiều căn bệnh hiểm nghèo như: ung thư, suy hô hấp, viêm phổi….

Vì thế việc tuyên truyền bảo vệ môi trường sống với người dân càng trở nên cấp thiết. Trong những năm qua nhà nước, các cấp ngành cũng như toàn xã hội đã thực hiện rất nhiều các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường song điều quan trọng nhất có lẽ xuất phát từ ý thức hành vi của mỗi cá nhân.

Đầu tiên bạn cần phải hiểu biết về ô nhiễm môi trường, thay đổi hành vi nhận thức của bản thân. Bằng việc tích cực trồng cây, gây rừng. Sau đó tuyên truyền đến người dân xung quanh mình ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường. Thế hệ trẻ là những người có tác động mạnh mẽ nhất đến bảo vệ môi trường. Chính vì thế ngay từ lúc này bạn hãy chủ động thay đổi hành vi bản thân bằng việc tích cực lên án những việc làm sai trái tác động xấu đến môi trường.

Bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của toàn nhân loại chứ không chỉ của riêng ai. Bởi vì điều đó không có nghĩa là bạn đang bảo vệ chính cuộc sống của mình và thế hệ tương lai.