'

Trình bày suy nghĩ của anh ( chị) về ý kiến của A-mo-ni-mus: “ Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”.

Theo dõi 1.edu.vn trên
Trình bày suy nghĩ của anh ( chị) về ý kiến của A-mo-ni-mus: “ Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”.
Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh ( chị) về ý kiến của A-mo-ni-mus: “ Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”.

Bài làm

Có một ai đó đã từng nói rằng “con đường thành công không phải là con đường trải đầy hoa hồng”. Trên đó có vô vàn những khó khăn, vất vả mà đôi khi nó sẽ khiến bạn trở nên chán nản và tuyệt vọng. Thế nhưng dù có muốn hay không thì cách tốt nhất để vượt qua nó là bạn phải đứng dậy và đi tiếp. Bàn về khó khăn và thử thách A-mo-ni-mus từng nói “ Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”.

Để hiểu hết ý nghĩa của câu nói này thì đầu tiên bạn cần phải hiểu thế nào là gian nan. Gian nan là những thử thách khó khăn, những cản trở mà bạn sẽ gặp phải. Những điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Thế nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm cách để vượt qua nó nếu muốn chạm tay vào thành công. Hàm ý sâu sa mà A-mo-ni-mus gửi gắm đó chính là chúng ta không được nản lòng thoái chí khi gặp khó khăn, thay vì than phiền buồn rầu hãy tìm cách đứng dậy và vượt qua nó.

Trên thực tế câu nói này được xem là vô cùng đúng đắn. Cuộc sống mỗi con người không có gì là thuận lợi cả để chạm tay đến thành công bạn sẽ phải trải qua vô vàn những khó khăn thử thách. Những khó khăn đó có thể đến từ yếu tố chủ quan nhưng cũng có thể đến từ chính bản thân mỗi người. Và điều chúng ta cần làm đó chính là tìm cách vượt qua nó, chứng minh bản thân mình. Thay vì việc phải ngồi than vãn, kêu khóc buồn tủi thì bạn hãy cố gắng đứng dậy và vực dậy chính bản thân mình.

Tục ngữ có câu rằng “Thất bại là mẹ thành công” hay :

“Ai chiến thắng chẳng đôi lần chiến bại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”

Mỗi một chiến thắng ta có được đều được ghi dấu bởi muôn vàn những khó khăn, những lần vấp ngã. Vì thế chúng ta không có quyền được khuất phục trước khó khăn và thất bại mà hãy lấy nó làm bàn đạp để tiến tới những điều cao cả hơn. Một ví dụ rất đơn giản trong đời sống thế này. Bạn gặp một vấn đề vô cùng khó giải quyết về công việc, thay vì bạn tìm cách tháo gỡ thì bạn lại chọn cách bỏ qua và trốn tránh nó. Nếu bạn thấy là đúng thì bạn hoàn toàn sai lầm rồi. Mọi nút thắt chỉ được tháo gỡ khi chúng ta tìm cách gỡ rối nó mà thôi. Trốn tránh không phải là cách hay mà thậm chí nó còn khiến con người trở nên vô cùng hèn nhát. Chính vì thế bạn hãy chọn cách đối diện nó để rồi vượt qua nó.

Không có một nỗi đau nào là kéo dài mãi mãi cả, chỉ là con người có sẵn sàng vượt qua nó hay không mà thôi. Nếu bạn cứ mãi mãi ủ ê với nỗi buồn thì bạn sẽ chỉ khiến mình trở nên mệt mỏi mà thôi. Không chỉ có bạn mà những người xung quanh những người đang quan tâm bạn cũng sẽ buồn thêm. Thay vì cách đó bạn hãy tự cố gắng để giải quyết nó, tìm lại cho mình sự yêu đời. Không có một con đường nào là khó khăn cả, chỉ có là bạn đủ dũng cảm vượt qua nó hay không mà thôi.

Cũng giống như Bác Hồ kính yêu đã từng nói:

“Đi đường mới biết gian lao

Núi cao rồi lại núi cao trập trùng

Núi cao lên đến tận cùng

Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”.

Thực tế lịch sử đã chứng minh nếu không có những sự quyết tâm bền bỉ đó thì sẽ chẳng có những chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Sẽ chẳng có những mùa xuân lịch sử cho đời. Có lẽ chúng ta sẽ mãi mãi phải núp bóng dưới chân của đế quốc mà chẳng biết đến hai tiếng tự do. Vượt qua gian nan để vực dậy niềm tin là đúng và cần thiết. Thế nhưng không phải là bạn đi một cách bất chấp, không lượng sức mình và không để ý đến hậu quả thì nó gọi là mù quáng. Đủ bản lĩnh đủ tự tin nhưng phải biết lựa sức mình mới là hào kiệt.

Câu nói của A-mo-ni-mus như một lời nhắc nhở đến thế hệ trẻ chúng ta. Hãy dũng cảm vượt qua khó khăn và bước tới thành công. Đừng bao giờ để thất bại xâm chiếm mình. Vượt qua được khó khăn chính là cách để bạn chiến thắng chính mình.