'

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Theo dõi 1.edu.vn trên
Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông
Đề bài: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài làm

Tai nạn giao thông hiện đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Nó không chỉ gây nên những hậu quả đáng tiếc về tính mạng mà còn gây nên những nỗi đau tinh thần lớn lao. Vậy tuổi trẻ học đường chúng ta cần phải làm gì để góp phần làm giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông? Câu hỏi này khiến rất nhiều tầng lớp cũng như các cấp ngành phải đau đầu.

Tai nạn giao thông không được coi là tệ nạn thế nhưng nó đang gây nên nhiều vấn đề nhức nhối cho con người. Tình trạng tai nạn giao thông diễn ra từng ngày từng giờ gây nên những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Theo thống kê của ủy ban an toàn giao thông quốc gia cứ mỗi ngày Việt Nam có thêm khoảng 33 vụ tai nạn giao thông trên cả nước. Con số  này dường như không có dấu hiệu suy giảm thậm chí còn gia tăng theo từng ngày.

Nguyên nhân của tai nạn giao thông thì có rất nhiều, bao gồm các yếu tố chủ quan và khách quan.  Trong đó yếu tố khách quan có thể kể đến  như cơ sở vật chất hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến việc tình trạng tai nạn tăng cao xuất phát từ ý thức của mỗi người điều khiển phương tiện giao thông.

Đã từ lâu xây dựng văn hóa giao thông đã được các tổ chức rất chú trọng và coi đó là là biện pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông. Văn hóa giao thông ở đây tức là tuyên truyền cho người dân chấp hành đúng luật an toàn giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn,…. Ngoài ra còn phải ứng xử văn minh khi tham gia điều khiển giao thông. Tuy nhiên để đưa biện pháp này phát triển sâu rộng vào trong cuộc sống cần phải có sự vào cuộc của các ban ngành, và toàn bộ người dân. Nhất là đối với đối tượng học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.   Vậy học sinh chúng ta những người đang nắm tương lai của đất nước cần phải làm gì để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông này?

Thứ nhất, chúng ta phải hiểu về sự nguy hại do tại nạn giao thông gây ra. Nó không chỉ gây nên những nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi đau về tinh thần, bóng ma ám ảnh rất nhiều người. Không những thế nó còn là gánh nặng của toàn xã hội khi mỗi năm ngân sách nhà nước dành cho ma chay, cấp cứu người tai nạn giao thông càng tăng.

Thứ hai, bạn cần phải thay đổi ý thức chính bản thân mình bằng việc chấp hành đúng luật an toàn giao thông. Hiện nay có hiện tượng học sinh tan trường dàn hàng hai, hàng ba thậm chí hàng bốn lưu thông trên đường gây nên ùn tắc giao thông. Vì thế ngay từ bây giờ chúng ta phải điều chỉnh hành vi của mình. Không phóng nhanh vượt ẩu, không dàn hàng, không lạng lách đánh võng, đi đúng làn, đúng tốc độ, không vượt đèn đỏ… Bởi nó không chỉ giúp bạn trở nên có văn hóa mà còn bảo vệ chính tính mạng của bạn và mọi người.

Thứ ba, học sinh phải đóng vai trò là những người tuyên truyền tích cực nhất trong việc xây dựng văn hóa giao thông. Bởi đây là những mầm non tương lai của đất nước, sự phồn vinh của quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào nhận thức và hành vi của các em.

Điều cuối cùng, bạn nên tham gia vào những tổ chức tình nguyện như thanh niên tình nguyện vì an toàn giao thông, mùa hè xanh…. Bởi trong những năm qua những tổ chức của thanh niên tình nguyện đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều phối giao thông, giảm ùn tắc, giữ văn minh trong giao thông.

Thay đổi ý thức bản thân chính là việc nhanh nhất và hiệu quả nhất để giảm thiểu tai nạn giao thông. Ngay từ bây giờ mỗi cá nhân hãy điều chỉnh nhận thức và hành vi của mình để góp phần khiến cho xã hội trở nên văn minh và tốt đẹp hơn.