'

Viết đoạn văn nghị luận xã hội nêu suy nghĩ về đồng tiền

Theo dõi 1.edu.vn trên
Viết đoạn văn nghị luận xã hội nêu suy nghĩ về đồng tiền
Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận xã hội nêu suy nghĩ về đồng tiền.

Trong thời đại khoa học – kĩ thuật đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, con người bị cuốn vào vòng xoay xô bồ của cuộc sống, các giá trị tinh thần vô tình bị lãng quên mà thay vào đó, người ta tôn sùng và chạy theo các giá trị vật chất, cụ thể là đồng tiền. Đồng tiền từ một phương tiện duy trì cuộc sống bỗng chốc trở thành thứ chi phối các mối quan hệ, quyết định các đánh giá, nhìn nhận một con người.

Tiền là phương tiện dùng để trao đổi, mua bán hàng hóa, giúp con người duy trì cuộc sống. Từ thời xa xưa, khi chưa có giấy, người ta sử dụng những đồng tiền có hình tròn, đúc bằng kim loại như đồng, bạc. Hiện nay, tiền được làm bằng giấy thường hoặc polymer.

Tại sao tiền lại có vai trò quan trọng đến vậy trong cuộc sống? Trước hết, có tiền, ta sẽ dễ dàng giải quyết những nhu cầu về vật chất lẫn tinh thần. Nó giúp cuộc sống của chúng ta trở nên thoải mái, tiện nghi hơn. Đồng tiền tuy nhỏ bé nhưng nếu tích góp lại sẽ tạo thành một tài sản khổng lồ. Không ai có thể phủ nhận và từ chối sức hấp dẫn và lợi ích mà tiền bạc mang lại.

Thế nhưng, việc đặt đồng tiền từ chỗ là phương tiện duy trì cuộc sống trở thành mục đích sống dần biến con người ta trở thành những ham lợi, ích kỉ. Đồng tiền ngày nay có một sức mạnh thật đáng sợ. Trước đây, con người tạo ra tiền bạc dùng để thay thế giá trị hàng hóa. Nhưng khi đồng tiền trở nên hữu ích vì tiện lợi thì tiền bạc lại tác động chi phối ngược lại đến đời sống con người. Xã hội càng phát triển, đời sống vật chất càng cao thì đồng tiền càng có vị thế. Hầu như mọi thứ trong đời sống vật chất đều có thể đánh đổi bằng tiền, thậm chí tiền trở thành đại diện cho quyền lực, danh tiếng, sự trọng vọng của xã hội… Chính vì thế mà có câu: “Tiền là tiên, là phật”. Đồng tiền chia cách tình cảm anh em ruột thịt, vì thế mà bao gia đình phải chịu cảnh cốt nhục chia lìa chỉ vì chia của cải, gia tài. Biết bao người vì đồng tiền mà cướp bóc giết người.

Tuy nhiên, tiền cũng có những mặt tích cực của nó. Tạo ra tiền bằng công sức của chính mình, dùng đồng tiền đúng mục đích, dùng đồng tiền để giúp đỡ người khác, đó là tích cực. Sẽ chẳng có gì là xấu nếu con người kiếm tiền một cách chính đáng và dùng nó để phục vụ cho các nhu cầu của bản thân. Hạnh phúc không mua đuợc bằng tiền nhưng nếu không có tiền thì bạn không thể đảm bảo và phát triển đời sống vật chất của bản thân, của gia đình.

Sống trong thế giới thời mở cửa, nền văn hóa giữa các nuớc hội nhập với nhau, đồng tiền đang dần chiếm giữ một vị trí quan trọng, nó đuợc xem là chìa khóa vạn năng, giúp con người có được tất cả. Vì vậy, người ta thường nói “Có tiền là có tất cả”. Đúng là có nhiều điều quan trọng không thể có được nếu thiếu tiền nhưng nói nói tiền mua đuợc tất cả mọi thứ trên đời là không đúng bởi vì tiền chỉ là công cụ để trao đổi và phục vụ cuộc sống hàng ngày. Đồng tiền chỉ là một vật trung gian để bạn có thể tạo ra hạnh phúc.

Trong xã hội hiện nay, việc làm ra tiền và sử dụng tiền một cách hợp lý, tích cực là một thử thách rất lớn đối với mỗi người. Bất cứ điều gì cũng có hai mặt. Đồng tiền cũng vậy. Nó là tốt hay xấu do chính người sử dụng quyết định. Chính vì vậy, mỗi người cần kiên định, bản lĩnh để dùng đồng tiền một cách đúng đắn nhất.