Hướng dẫn học bài: Bài 6 trang 44 sgk Tự nhiên và xã hội 1

Bạn đang xem: Hướng dẫn học bài: Bài 6 trang 44 sgk Tự nhiên và xã hội 1 Tại 1.edu.vn
Thứ năm - 29/02/2024 08:04

Hướng dẫn học bài: Bài 6 trang 44 sgk Tự nhiên và xã hội 1

Xin chào bạn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nội dung của bài 6 trang 44 trong sách giáo khoa "Cánh diều" môn Tự nhiên và xã hội 1. Sách giáo khoa này đã được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục, nhằm cung cấp kiến thức bổ ích cho các em học sinh.

1. Quang cảnh nơi em sống

Hãy miêu tả về quang cảnh và hoạt động của con người tại nơi bạn An sống.

Hình ảnh quang cảnh nơi em sống

Hướng dẫn:

Dựa vào hình vẽ, chúng ta có thể nhận thấy rằng nơi bạn An sống là một vùng nông thôn mới đang phát triển. Ở đó có trường học, trạm y tế, chợ, bưu điện, ủy ban nhân dân, hiệu sách và các ngôi nhà mái ngói đỏ nằm xen kẽ giữa đồng ruộng. Nơi đây cũng có nhiều cây cối xanh tốt và đồng lúa. Các hoạt động như học tập, khám chữa bệnh, mua bán và làm đồng của các bác nông dân đều diễn ra rất thuận lợi.

Hãy miêu tả về quang cảnh và hoạt động của con người tại nơi bạn Hà sống.

Hình ảnh quang cảnh nơi em sống

Hướng dẫn:

Dựa vào hình vẽ, chúng ta có thể nhận thấy rằng nơi bạn Hà sống là một thành phố. Ở đó có trường học, bệnh viện, siêu thị, công an phường, hiệu sách, cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, quán cà phê, khu vui chơi và các tòa nhà cao tầng mọc san sát nhau. Giao thông tấp nập với nhiều phương tiện như xe buýt, xe khách, ô tô và xe máy. Các hoạt động như học tập, khám chữa bệnh, mua bán, vui chơi và giao thông cũng diễn ra rất thuận lợi.

Cuối cùng, hãy chia sẻ về quang cảnh và cảm xúc của bạn về nơi mình sống.

• Nơi em sống là một thành phố với đầy đủ các tiện ích như trường học, bệnh viện, siêu thị và các cửa hàng mua sắm. Nơi này cũng có nhiều khu vui chơi và các tòa nhà cao tầng. Giao thông tấp nập, nhưng đồng thời cũng rất thuận tiện. Em rất yêu quý nơi mình sống.

2. Con người nơi em sống

Hãy đặt tên cho từng công việc của những người trong hình dưới đây.

Hình ảnh các công việc của con người

Hướng dẫn:

Qua hình vẽ, chúng ta có thể nhận ra các công việc của mỗi người:

• Hình 1: Giáo viên
  • Hình 2: Nông dân
  • Hình 3: Thợ xây
  • Hình 4: Công an giao thông
  • Hình 5: Bác sĩ
  • Hình 6: Lao công

Mỗi công việc đều đóng góp quan trọng cho cộng đồng, giúp xã hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Hãy chia sẻ về công việc của những người trong gia đình và xung quanh bạn.

• Bố em làm công nhân.
  • Mẹ em làm y tá.
  • Chị gái em đang là sinh viên đại học.

3. Đóng góp của em cho cộng đồng

Các bạn trong hình dưới đây đang làm gì để đóng góp cho cộng đồng?

Hình ảnh các bạn đóng góp cho cộng đồng

Hướng dẫn:

Qua hình vẽ, chúng ta có thể thấy các bạn đang thực hiện những hành động sau:

• Hình 1: Quét sân giúp bà
  • Hình 2: Bỏ rác đúng nơi quy định
  • Hình 3: Xếp hàng đúng quy định khi đi siêu thị
  • Hình 4: Đi đúng làn đường khi tham gia giao thông

Hãy kể về những việc em có thể làm để đóng góp cho cộng đồng nơi em sống.

• Một số việc em có thể làm để đóng góp cho cộng đồng như nhặt rác và đổ đúng nơi quy định, xếp hàng ở nơi công cộng, tuân thủ quy tắc an toàn giao thông...

Tại sao quang cảnh ở nông thôn và thành phố lại khác nhau?

Quang cảnh ở nông thôn và thành phố khác nhau do sự phát triển kinh tế và xã hội của từng địa phương. Nông thôn thường có nhiều đồng ruộng, cây cối xanh tốt và ít tòa nhà cao tầng. Trong khi đó, thành phố có nhiều cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng hơn, cùng với giao thông tấp nập.

Tại sao các công việc của mỗi người đóng góp cho cộng đồng?

Mỗi công việc đều mang lại lợi ích cho cộng đồng. Giáo viên giúp truyền đạt kiến thức cho học sinh, nông dân cung cấp thực phẩm, thợ xây xây dựng các công trình, công an giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bác sĩ chăm sóc sức khỏe và lao công thực hiện công việc lao động cần thiết. Nhờ các công việc này, cộng đồng có thể phát triển và sống tốt hơn.

Tôi có thể làm gì để đóng góp cho cộng đồng?

Bạn có thể đóng góp cho cộng đồng bằng cách thực hiện những việc nhỏ như giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia các hoạt động xã hội, tuân thủ quy tắc giao thông, chia sẻ yêu thương với những người xung quanh và hỗ trợ những người khó khăn. Dù nhỏ bé nhưng những hành động này đều có ý nghĩa lớn và góp phần xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.

Chúng ta đã tìm hiểu về quang cảnh và hoạt động của con người tại các nơi sống khác nhau. Các hoạt động sinh sống của con người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các cộng đồng. Đồng thời, chúng ta cũng đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đóng góp và cùng nhau xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn. Hãy cùng nhau thực hiện các hành động nhỏ để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp!