Bạn đang xem: Cà độc dược có 2n = 24: Tỷ lệ giao tử không mang NST đột biến là 1/4, tỷ lệ giao tử mang gen đột biến là 3/4 Tại 1.edu.vn
Thứ tư - 28/02/2024 22:09

Cà độc dược có 2n = 24

Bài 4: Cà độc dược có 2n = 24. Có một thể đột biến trong đó cặp NST số 1 có 1 chiếc bị mất đoạn, một chiếc NST số 3 bị đảo 1 đoạn khi giảm phân nếu các NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra giao tử không mang NST đột biến có tỉ lệ?

• Cặp thứ nhất có chiếc bình thường là A, chiếc bị đảo đoạn là a
  • Cặp NST số 3 có chiếc bình thường là B, chiếc bị đảo đoạn là b
Vậy thể đột biến có dạng AaBb
AB là giao tử không mang NST đột biến chiếm tỉ lệ là: 1/2 . 1/2 = 1/4

Mỗi cặp NST tương đồng gồm 1 chiếc bình thường và 1 chiếc bị đột biến, giảm phân tạo giao tử mang NST bình thường chiếm tỉ lệ.

Có 2 cặp như vậy nên giao tử mang tất cả các NST bình thường là 1/2 . 1/2 = 1/4

Tỷ lệ giao tử mang gen đột biến sẽ là 1 - 1/4 = 3/4 = 75%

Trong trường hợp này, tỉ lệ giao tử không mang NST đột biến chiếm bao nhiêu?

Tỷ lệ giao tử mang gen đột biến là bao nhiêu?

Tại sao AB là giao tử không mang NST đột biến?

Với trường hợp cà độc dược có 2n = 24, khi có một thể đột biến với các cặp NST số 1 và số 3 bị tác động, tỉ lệ giao tử không mang NST đột biến là 1/4, trong khi tỉ lệ giao tử mang gen đột biến là 3/4. Điều này cho chúng ta thấy sự phức tạp và đa dạng của quá trình di truyền gen trong sinh học. Việc hiểu và áp dụng các nguyên tắc di truyền như này giúp chúng ta nắm bắt và ứng dụng kiến thức trong thực tiễn.