'

Anh/chị hãy trình bày những suy nghĩ của mình về tình trạng nghiện In-tơ-nét trong tuổi trẻ học đường hiện nay

Theo dõi 1.edu.vn trên
Anh/chị hãy trình bày những suy nghĩ của mình về tình trạng nghiện In-tơ-nét trong tuổi trẻ học đường hiện nay
Mục lục
Đề bài: Anh/chị hãy trình bày những suy nghĩ của mình về tình trạng nghiện In-tơ-nét trong tuổi trẻ học đường hiện nay

Bài làm văn mẫu

Xã hội phát triển kéo theo rất nhiều những thành tựu to lớn về khoa học kĩ thuật trong đó thành tựu to lớn nhất phải kể đến sự ra đời của Internet. Thế nhưng bên cạnh những mặt được mà nó mang lại cũng còn vô số những tồn tại đáng nói. Trong đó khiến nhiều phụ huynh đau đầu nhất có thể kể đến là việc nghiện internet của tuổi trẻ học đường hiện nay.

Mạng internet ra đời đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của xã hội. Nó tác động sâu rộng đến đời sống kinh tế thị trường có thể nói nó làm thay đổi cuộc sống của con người. Hàng ngày mỗi một giây phút trôi qua chúng ta chứng kiến những cuộc giao dịch thương mại trị giá hàng tỷ đô la. Và thử hỏi nếu như không có mạng internet một ngày thì các doanh nghiệp tập đoàn sẽ thiệt hại bao nhiêu tỷ đồng? Con số chắc không thể nào đo đếm được.

Chưa kể internet còn có vai trò quan trọng trong việc kết nối con người với con người. Bạn ở tận bán cầu này vẫn có thể biết được bán cầu khác đang diễn ra điều gì, rồi những cuộc hội ngộ sau bao năm xa cách cũng được tìm lại nhờ có internet.... Với mỗi gia đình ngày nay, hầu như ai cũng có cho mình một chiếc máy tính hoặc điện thoại kết nối internet. Phụ huynh gửi gắm vào trong đó là một thế giới để con mình có thể tìm tòi và khám phá những điều hay như: giải toán qua mạng, thi tiếng anh qua mạng... Thế nhưng bên cạnh những điều tích cực mà internet mang lại nó còn để lại cho chúng ta rất nhiều những trăn trở. Trong đó việc lạm dụng internet dẫn đến nghiện internet đã và đang khiến nhiều người đau đầu.

Hầu như hiện nay, thời gian các bạn học sinh bỏ ra cho internet chiếm quá nhiều quỹ thời gian trong một ngày. Bởi internet là một thế giới mới lạ với nhiều điều vô cùng hấp dẫn, mà con người chỉ cần một lần khám phá lâu dần sẽ bị cuốn hút theo. Những trò chơi giải trí, những cuôc chát thâu đêm suốt sáng, những trò game, mạng xã hội.... vô tình đã khiến các bạn học sinh bị đắm chìm trong đó. Việc phân chia thời gian cân bằng giữa việc học tập và giải trí của con đã trở thành điều vô cùng khó khăn với bố mẹ. Thì giờ đây sự xuất hiện của internet khiến nó càng trở nên nan giải hơn.

Có rất nhiều trường hợp học sinh vì quá mải mê với những trò tiêu khiển trên internet đến quên ăn quên ngủ, thậm chí quên cả giao lưu với thế giới bên ngoài. Đó là chưa kể nhiều vấn đề kéo theo như sức khỏe bị suy kiệt, việc học tập bị chểnh mảng. Một điều khiến nhiều nhà nghiên cứu lo lắng hiện nay đó chính là việc trẻ em tự kỉ ngày càng nhiều. Nguyên nhân là do các em quá mải mê vào máy tính và mạng xã hội dẫn đến không thích giao tiếp với thế giới bên ngoài. Căn bệnh này cực kì nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều các trường hợp các bạn học sinh, sinh viên lên mạng rồi tham gia những trò cá cược dẫn đến thua nợ hàng tỉ đồng. Chưa kể nó còn khiến hủy hoại tương lai của các em khi bị nhà trường phát hiện ra. Thế giới ảo qua mạng internet còn là nơi chứa đựng rất nhiều nguy hiểm rình rập với những văn hóa phẩm đồi trụy.... Nếu không được kiểm soát và ngăn chặn nó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không thể cứu vãn nổi.

Vì thế chúng ta những người trẻ tuổi cần làm chủ hành vi của bản thân bằng việc phân chia quỹ thời gian sử dụng internet một cách đúng đắn và hợp lí. Không nên quá lệ thuộc vào nó quá nhiều, cân bằng giữa việc học tập, chăm sóc sức khỏe và giải trí để làm sao nó trở thành một công cụ hữu ích dành cho con người chứ không phải con người trở thành công cụ để internet điều khiển.

Nghiện rượu, nghiện cờ bạc có thể khiến bạn nhìn được những hậu quả ngay trước mắt nhưng nghiện internet thì nó sẽ ăn sâu và khiến bạn suy kiệt một cách từ từ. Vì thế ngay từ lúc này chúng ta hãy điều chỉnh hành vi của mình, sử dụng internet với mục đích lành mạnh đừng biến nó trở thành một thứ hủy hoại chính bản thân mình.