'

Bài văn mẫu: Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?

Theo dõi 1.edu.vn trên
Bài văn mẫu: Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?
Đề bài: Anh/chị hãy trả lời câu hỏi sau của nhà thơ Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?

Bài làm

Mỗi con người từ khi sinh ra đến lúc lớn lên đều có cho mình một khát vọng mãnh liệt. KHát vọng vươn lên sống là người có ích cho gia đình và xã hội. Nhất là với tuổi trẻ câu hỏi đó đôi lúc trở thành một sự dằn vặt mãnh liệt. Vậy theo bạn thế nào là sống đẹp, sống có ích? Câu hỏi này có lẽ không chỉ riêng thế hệ trẻ mà đến cả nhà thơ lớn như Tố Hữu cũng băn khoăn tự hỏi “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”

“Sống đẹp” có lẽ không phải điều gì quá xa lạ mà thậm chí nó rất gần gũi hiện hữu trong tâm trí cuộc sống của mỗi người. Sống đẹp không phải thể hiện chỉ qua lời nói sách vở mà nó phải được bộc lộ qua những việc làm, qua hành động thực tế. Mỗi người sẽ có một định nghĩa riêng về sống đẹp khác nhau. Có người thì cho rằng đó là khi ta sống có lí tưởng có mục đích, tư tưởng vững vàng trong sáng. Có người thì cho rằng sống đẹp phải là khi làm được việc có ích cho xã hội....

Tuy nhiên tựu chung lại thì sống đẹp trong một giới hạn hẹp có nghĩa là có bản lĩnh tư tưởng vững vàng, có mục đích phấn đấu rõ ràng. Làm được những việc có ích cho bản thân gia đình và xã hội. Có đôi khi sống đẹp không phải là gặt hái được thành công cho ai đó mà nó chỉ là sống có trách nhiệm với bản thân mình thôi.

Trong thời loạn, sống đẹp chính là cách sống trọn vẹn theo lí tưởng vĩ đại của dân tộc. Sống là “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Là lớp lớp đoàn quân ra mặt trận “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Thời của Tố Hữu, tất cả toàn dân đều chung một lí tưởng chung một quyết tâm giết giặc cứu nước. Niềm tin của họ chính là niềm tin vào đảng Cộng sản và người đứng đầu là Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Là niềm tin của hậu phương vững tay sản xuất, chi viện cho tiền tuyến “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Thế nhưng trong thời bình khi mà đất nước đã sạch bóng quân thù , thì sống đẹp lại được hiểu theo một nghĩa khác. Nó không chỉ là lí tưởng khát vọng cống hiến cho mảnh đất quê hương mà còn là việc mình sống và cống hiến thế nào cho xã hội. Thiết nghĩ, việc làm thiết thực nhất mà chúng ta làm được bây giờ đó chính là sống có trách nhiệm với bản thân và thực hiện đúng vai trò của người học sinh. Gương mẫu trong học tập, chấp hành nội quy  của nhà trường, của đoàn thể. Nhận thức được cái đúng cái sai để phòng tránh và bảo vệ mình. Mỗi con người hãy cho mình một ước mơ dù lớn lao hay nhỏ nhoi thì hãy lấy nó làm động lực để sống tốt hơn, để khẳng định mình là một người có ích cho xã hội. Tuy nhiên khẳng định mình ở đây là khẳng định giá trị bản thân ở những mặt tích cực chứ không phải bằng những hành động điên cuồng, ngang ngược.

Nhiều người vì thể hiện việc “sống đẹp” của mình mà sẵn sàng chi số tiền lớn để giúp đỡ người nghèo khổ  mục đích là đánh bóng bản thân. Đây không phải là sống đẹp thậm chí nó còn bóp méo đi nhân cách con người.

Sống đẹp là một phạm trù lớn lao ở đó con người phải biết dung hòa được các mối quan hệ xã hội với môi trường sống. Mỗi con người ý thức được hành động của mình sẽ khiến cho xã hội trở nên tốt đẹp và văn minh hơn rất nhiều.