Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn năm 2024 mẫu số 29 và đáp án chi tiết

Theo dõi 1.edu.vn trên
Hãy tham khảo đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ văn năm 2024 mẫu số 29 và đáp án chi tiết. Luyện tập để nâng cao kỹ năng làm đề thi và đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp.
Mục lục

Gửi các em học sinh lớp 12,

Nhằm hỗ trợ các em hoàn thiện hơn trong việc nâng cao kỹ năng làm đề thi, chúng tôi đã bổ sung thêm một mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ văn mới cho kỳ thi năm nay. Dưới đây là đề thi thử môn văn 2024 mẫu đề 26.

Cùng đi vào tham khảo chi tiết nội dung đề thi:

Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn năm 2024 mẫu số 29

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây:

(1) Nếu bạn cho phép người khác ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn, thì bạn sẽ rơi vào trạng thái mất cân bằng hay tiêu cực tự lúc nào không hay. Bỏ qua tất cả những điều gây tổn thương cho con người bạn, không ai có quyền phán xét bạn. Họ có thể biết những câu chuyện của bạn, nhưng họ sẽ không thực sự cảm nhận được những gì bạn đã trải qua. Bạn không thể nào kiểm soát được tất cả những gì họ nói, nhưng bạn có thể kiểm soát được tầm ảnh hưởng của chúng đến mình như thế nào. Chỉ đơn giản là gạt bỏ tất cả những thứ tiêu cực xâm nhập vào trái tim và tâm trí của bạn. […]

(2) Cuộc sống sẽ là một cuộc hành trình đầy thử thách hoặc không là gì cả. Chúng ta sẽ không thể trở thành người chúng ta mong muốn bằng cách vẫn tiếp tục làm những gì đã từng làm. Hãy lắng nghe tiếng nói bên trong chính bản thân bạn, mà không phải là những gì áp đặt từ quan điểm của người khác. Làm theo những gì trái tim bạn mách bảo thì đó chính là con đường riêng của bạn. Những người khác có thể đi cùng bạn, nhưng họ sẽ không thể thay thế bạn được. Hãy luôn trân trọng cuộc sống của bạn mỗi ngày. Một ngày tươi đẹp sẽ mang đến cho bạn những niềm hạnh phúc, còn sự thất bại sẽ trang bị thêm cho bạn những điều tuyệt vời. Những điều tồi tệ nhất sẽ mang lại cho bạn những bài học tốt nhất. Sống đúng nghĩa chứ không phải chỉ là tồn tại.

(Trích Sống đúng nghĩa chứ không phải chỉ là tồn tại, dẫn theo nghethuatsong.com.vn)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1.

Theo tác giả, khi ta cho phép người khác ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình, ta sẽ phải nhận hậu quả gì?

Câu 2.

Nêu tác dụng của phép điệp “Hãy…” trong đoạn văn (2).

Câu 3.

Chỉ ra sự khác nhau giữa “sống đúng nghĩa” và “tồn tại”.

Câu 4.

Anh/chị có đồng tình với quan điểm: “sự thất bại sẽ trang bị thêm cho bạn những điều tuyệt vời”? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm) 

Từ đoạn trích trên, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong bài thơ “Tây Tiến”, nhà thơ Quang Dũng viết:

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

(ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục, 2008, tr.88,89)

Trình bày cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ trên, từ đó nhận xét ngắn gọn về nghệ thuật thể hiện của nhà thơ.

Đáp án đề thi thử tốt nghiệp Văn năm 2024 mẫu 29

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Câu 1

Theo tác giả, khi ta cho phép người khác ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình, ta sẽ rơi vào trạng thái mất cân bằng hay tiêu cực tự lúc nào không hay.

Câu 2

Phép điệp “Hãy” có tác dụng tạo giọng điệu tha thiết, gây ấn tượng sâu đậm cho người đọc, từ đó nhấn mạnh điều tác giả muốn kêu gọi.

Câu 3

- “Tồn tại” là có mặt, là sống về mặt sinh học

- “Sống đúng nghĩa” không chỉ là sự có mặt, không chỉ là sự tồn tại về mặt sinh học mà phải sống một cuộc sống có ý nghĩa: có lý tưởng ước mơ, khát vọng, biết yêu thương, sống có ích cho xã hội…

Câu 4

- Đồng tình/ không đồng tình/ đồng tình một phần không đồng tình một phần

- Lý giải hợp lí, có sức thuyết phục

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Thí sinh thể hiện đúng hình thức một đoạn văn, có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, song hành, móc xích.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Ý nghĩa của việc lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

c. Triển khai vấn đề cần nghị luận

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nêu rõ ý, lập luận thuyết phục, diễn đạt trôi chảy. Có thể theo hướng sau:

- Lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình được hiểu là sống đúng với bản thể của mình; sống bằng chính suy nghĩ, cảm xúc, đam mê, sở thích của mình mà không phụ thuộc, dựa dẫm vào ai khác.

- Khi biết lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình, ta sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc khi được sống tự do, thoải mái theo ý mình mà không phụ thuộc dựa dẫm vào ai khác. Những người không biết lắng nghe tiếng nói bên trong mình sẽ phải sống thân tầm gửi, mãi là con rối trong tay kẻ khác.

- Việc biết lắng nghe tiếng nói bên trong mình sẽ kích thích năng lực, phát triển khả năng, nuôi dưỡng ước mơ khát vọng; là động lực thôi thúc con người nỗ lực, cố gắng không ngừng để tự mình vươn lên; tích cực, chủ động tạo lập cuộc sống cho riêng mình.

- Việc lắng nghe tiếng nói bên trong mình không có nghĩa là bỏ ngoài tai tất cả những tiếng nói khác. Để có sự lựa chọn, quyết định đúng đắn trong cuộc sống con người cần phải biết tham khảo, lắng nghe những ý kiến, những góp ý chân thành từ những người xung quanh mình.

d. Chính tả, dùng từ, đặt câu

– Đảm bảo đúng chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt

e. Sáng tạo

– Có cách diễn đạt mới mẽ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận

Câu 2.  Trình bày cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ trong bài Tây Tiến, từ đó nhận xét ngắn gọn về nghệ thuật thể hiện của nhà thơ.

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài khái quát được vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Đoạn thơ trong bài Tây Tiến, nghệ thuật thể hiện của nhà thơ.

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

Học sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng, đảm bảo các yêu cầu sau:

* Giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn thơ.

* Phân tích đoạn thơ:

- Khung cảnh một đêm liên hoan tươi vui, ấm áp tình quân dân; rực rỡ ánh sáng; tưng bừng , náo nức trong tiếng khèn, tiếng nhạc, trong những điệu múa man dại của những thiếu nữ miền Tây. Những người lính hiện lên trẻ trung, lãng mạn, đa tình, ngây ngất men say.

- Cảnh sông nước miền Tây hoang sơ, thơ mộng, trữ tình, bảng lảng khói sương,có sự hòa quyện tuyệt diệu giữa cảnh và người. Hình ảnh thiên nhiên và con người được gợi tả mộc mạc mà duyên dáng.

- Đoạn thơ làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên và sinh hoạt của miền Tây, cho thấy nỗi nhớ và tình yêu sâu nặng của Quang Dũng dành cho nơi này.

* Nhận xét về nghệ thuật thể hiện của nhà thơ

Nghệ thuật thể hiện của Quang Dũng tinh tế, độc đáo: Bút pháp tài hoa và lãng mạn; hình ảnh và ngôn ngữ thơ tinh tế, trong sáng, giàu sức gợi; sử dụng linh hoạt những biện pháp nghệ thuật làm toát lên được vẻ đẹp riêng về thiên nhiên, con người và những nét sinh hoạt của miền Tây.

- Khái quát vấn đề

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận, có cách diễn đạt mới mẻ.

Nguồn tài liêu: Sưu tầm và tổng hợp.

Đừng quên tìm hiểu chi tiết các nội dung đề thi thử tốt nghiệp thpt 2024 mới nhất và luyện tập với các mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn văn 2024 của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!