Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn năm 2024 mẫu 36: Đọc hiểu và làm văn | 1.edu.vn

Theo dõi 1.edu.vn trên
Hãy tham khảo đề thi thử tốt nghiệp môn Văn năm 2024 mẫu 36 và đáp án chi tiết tại đây. Đừng quên luyện tập với các mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn Văn 2024 của các tỉnh/thành phố trên cả nước. Chúc các em thành công!
Mục lục

Gửi các em học sinh lớp 12 thân mến,

Nhằm hỗ trợ các em hoàn thiện hơn trong việc nâng cao kỹ năng làm đề thi, chúng tôi đã bổ sung thêm một mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ văn mới cho kỳ thi năm nay. Dưới đây là đề thi thử môn văn 2024 mẫu đề 36.

Cùng đi vào tham khảo chi tiết nội dung đề thi:

Đề thi thử tốt nghiệp Văn năm 2024 mẫu 36

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời theo câu hỏi phía dưới:

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió

Lời hứa ghi trong tim mình

Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao

(...)

Và mặt trời rực sáng trên cao vời

Ban sức sống huy hoàng khắp muôn nơi

Cài vinh quang lên vai những người chiến thắng

Khoảnh khắc ghi trong tim hồng

Bao khó khăn ta cũng sẽ vượt qua

Và con tim ta đã ước nguyện cùng nhau vai kề vai

Niềm vinh quang ta chia sẻ cùng nhau

Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi

Và chúng ta là người chiến thắng

Đường đến những ngày vinh quang không còn xa ...

(Trích lời bài hát Đường tới ngày vinh quang của cố nhạc sĩ Trần Lập).

Câu 1.

Văn bản trên sử dụng phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2.

Theo tác giả bài hát, mặt trời có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống và con người?

Câu 3.

Xác định biện pháp tu từ trong hai câu sau và nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó:

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”.

Câu 4.

Rút ra thông điệp mà anh/chị tâm đắc nhất khi đọc lời bài hát trên.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Qua đoạn trích ở phần Đọc - hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về những yếu tố cần thiết để trở thành người chiến thắng.

Câu 2 (5,0 điểm)

Phân tích nhân vật ông lái đò trong đoạn trích sau. Từ đó, nhận xét cái nhìn mang tính phát hiện về con người của nhà văn Nguyễn Tuân.

“…Sóng thác đã đánh đến miếng đòn hiểm độc nhất, cả cái luồng nước vô sở bất chí ấy bóp chặt lấy hạ bộ người lái đò […]. Mặt sông trong tích tắc lòa sáng lên như một cửa bể đom đóm rừng ùa xuống mà châm lửa vào đầu sóng. Nhưng ông đò vẫn cố nén vết thương, hai chân vẫn kẹp chặt lấy cuống lái, mặt méo bệch đi như cái luồng sóng đánh hồi lùng, đánh đòn tỉa, đánh đòn âm vào chỗ hiểm. Tăng thêm mãi lên tiếng hỗn chiến của nước của đá thác. Nhưng trên cái thuyền sáu bơi chèo, vẫn nghe rõ tiếng chỉ huy ngắn gọn tỉnh táo của người cầm lái. Vậy là phá xong cái trùng vi thạch trận vòng thứ nhất. Không một phút nghỉ tay nghỉ mắt, phải phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật. Ông lái đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá. Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này. Vòng đầu vừa rồi, nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh, cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông. Vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử để đánh lừa con thuyền vào, và cửa sinh lại bố trí lệch qua phía bờ hữu ngạn. Cưỡi lên thác sông Đà, phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ. Dòng thác hùm beo đang hồng hộc tế mạnh trên sông đá. Nắm chặt lấy được cái bờm sóng đúng luồng rồi, ông đò ghì cương lái, bám chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh, mà lái miết một đường chéo về phía cửa đá ấy. Bốn năm bọn thủy quân cửa ải nước bên bờ trái liền xô ra định níu thuyền lôi vào tập đoàn cửa tử. Ông đò vẫn nhớ mặt bọn này, đứa thì ông tránh mà rảo bơi chèo lên, đứa thì ông đè sấn lên mà chặt đôi ra để mở đường tiến. Những luồng tử đã bỏ hết lại sau thuyền. Chỉ còn vẳng reo tiếng hò của sóng thác luồng sinh. Chúng vẫn không ngớt khiêu khích, mặc dầu cái thằng đá tướng đứng chiến ở cửa vào đã tiu nghỉu cái mặt xanh lè thất vọng thua cái thuyền đã đánh trúng vào cửa sinh nó trấn lấy. Còn một trùng vây thứ ba nữa. Ít cửa hơn, bên phải bên trái đều là luồng chết cả. Cái luồng sống ở chặng ba này lại ở ngay giữa bọn đá hậu vệ của con thác. Cứ phóng thẳng thuyền, chọc thủng cửa giữa đó. Thuyền vút qua cổng đá cánh mở cánh khép. Vút, vút, cửa ngoài, cửa trong, lại cửa trong cùng, thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động lái được lượn được. Thế là hết thác….”

(Trích Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân, ngữ văn 12, tập một).

…Hết

Học sinh không sử dụng tài liệu, giám thị không giải thích gì thêm.

Đáp án đề thi thử tốt nghiệp môn Văn năm 2024 mẫu 36

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1.

Phong cách ngôn ngữ: nghệ thuật.

Câu 2. 

Theo tác giả bài hát, mặt trời có ý nghĩa đối với cuộc sống và con người là:

Ban sức sống huy hoàng khắp muôn nơi

Cài vinh quang lên vai những người chiến thắng

Câu 3. 

- Biện pháp ẩn dụ.

- Tác dụng:

+ Về mặt hình thức: làm cho cách diễn đạt giàu hình ảnh, giàu giá trị biểu cảm. (0,25 điểm)

+ Về mặt nội dung:

Các hình ảnh hoa hồng, những mũi gai mang ý nghĩa biểu tượng:

Hoa hồng: những điều tốt đẹp, những niềm vui, chiến thắng…

Những mũi gai: những khó khăn, chông gai, thử thách…

Từ đó có thể hiểu là: con đường đến với những điều tốt đẹp, đến với chiến thắng (hoa hồng) đều phải trải qua nhiều chông gai, thử thách (những mũi gai).

Câu 4.

Đây là câu hỏi mở. Học sinh có thể rút ra một thông điệp nào đó miễn là hợp lí, có sức thuyết phục.

Chẳng hạn như: Mọi chiến thắng đều phải trải qua những chông gai, thử thách.

II.LÀM VĂN

Câu 1 

a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Học sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng - phân - hợp, móc xích hoặc song hành.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Những yếu tố cần thiết để trở thành người chiến thắng.

c. Triển khai vấn đề nghị luận

Học sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải hợp lí.

Có thể viết đoạn văn theo hướng sau:

Người chiến thắng là người giành được phần thắng trong các cuộc thi đấu; Người chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng, được mọi người ca ngợi, ngưỡng mộ; Những yếu tố cần thiết để trở thành người chiến thắng: Cần có tố chất: sự thông minh, năng khiếu,...; Cần có đam mê, ý chí nghị lực và sự kiên trì, nỗ lực phấn đấu không ngừng,...Cần biết người biết ta; Chiến thắng chính mình cũng chính là một chiến thắng vĩ đại; Phê phán những người sống hèn nhát, tự ti, dễ dàng khuất phục trước đối thủ của mình...

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Câu 2

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài  khái quát được vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: nhân vật ông lái đò và cái nhìn mang tính phát hiện về con người của nhà văn Nguyễn Tuân.

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần vận dụng tốt các  thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Cần đảm bảo các yêu cầu sau:

* Giới thiệu tác giả, tác phẩm và đoạn trích

* Vẻ đẹp của ông lái đò trong đoạn trích

- Đoạn văn đã tái hiện cuộc giao chiến của ông lái đò với dòng sông Đà một cách sinh động, đầy gay cấn. Sông Đà trong đoạn trích hiện nguyên hình là một “kẻ thù số một của con người”, như một bầy thủy quái nham hiểm, bày sẵn thạch trận qua ba vòng, vòng nào cũng  đầy biến hóa và vô cùng đáng sợ (dẫn chứng) với mục đích ăn chết cái thuyền, tiêu diệt thủy thủ và thuyền trưởng.

- Ông lái đò đã chế ngự, chinh phục sông Đà, qua từng vòng trận ông đều có đấu pháp hợp lí (dẫn chứng). Ông đã chiến thắng dòng sông hung dữ bằng lòng dũng cảm, ý chí nghị lực, sự am hiểu con sông và đặc biệt là bằng trình độ chèo thuyền điêu luyện, dạn dày, siêu phàm như đua tài cùng tạo hóa. Tài nghệ đến mức điêu luyện của ông đã khiến việc lái đò như biến thành một môn nghệ thuật: Thuyền vút qua cổng đá cánh mở cánh khép. Vút, vút, cửa ngoài, cửa trong, lại cửa trong cùng, thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động lái được lượn được”.

- Đánh giá:

+ Về vẻ đẹp của ông lái đò:

“Nếu Xuân Diệu xem tình yêu là tôn giáo thì Nguyễn Tuân xem cái đẹp như là tôn giáo của mình” (Gs Trần Đình Sử). Qua cách miêu tả đến tột cùng sự dữ dội của con sông và cuộc giao chiến giữa người lái đò với dòng sông hung bạo, Nguyễn Tuân nhằm đến một mục đích lớn là ca ngợi vẻ đẹp của ông lái đò, ca ngợi sự dũng cảm, tài trí và chiến thắng vĩ đại của ông. Thiên nhiên hung dữ chỉ làm nổi bật lên vẻ đẹp của con nguời, thiên nhiên là “vàng” nhưng con người mới là “vàng mười”. ông lái đò chính là biểu tượng đẹp về người lao động mới xã hội chủ nghĩa.

+ Về nghệ thuật:

Xây dựng tình huống đầy thử thách giúp nhân vật bộc lộ phẩm chất; lối dựng cảnh đặc sắc, giàu giá trị tạo hình; cách kể chuyện kịch tích, các phép liên tưởng tưởng tượng độc đáo, đầy bất ngờ và thú vị; các biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa, điệp ngữ; sử dụng tri thức ở nhiều lĩnh vực như điện ảnh, võ thuật, thể thao; nghệ thuật xây dựng nhân vật chú trọng tô đậm nét tài hoa nghệ sĩ; ngôn ngữ sống động, biến hóa phong phú, những câu văn co duỗi nhịp nhàng, giàu hình ảnh và sắc thái… tất cả đã góp phần miêu tả cuộc chiến hào hùng và khẳng định vẻ đẹp tài hoa, trí dũng của nhân vật ông lái đò. Đây cũng là phong cách nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Tuân: tài hoa, uyên bác.

* Cách nhìn mang tính phát hiện về con người của nhà văn Nguyễn Tuân

– Qua nhân vật ông lái đò, Nguyễn Tuân có cách nhìn mang tính phát hiện về người lao động mới: Ông đò chính là biểu tượng cho vẻ đẹp tâm hồn của người lao động miền Tây Bắc âm thầm, giản dị, bình thường, nhỏ bé nhưng đã làm nên những kì tích lớn lao trong công cuộc chiến đấu với thiên nhiên hung dữ. Thông qua hình tượng ông lái đò, nhà văn Nguyễn Tuân thể hiện sự trân trọng, cảm phục, ca ngợi con người Tây Bắc với chất vàng mười đã qua thử lửa trong tâm hồn, đồng thời thể hiện rõ sự tin tưởng của nhà văn với công cuộc xây dựng đất nước.

– Sự thay đổi trong cách tiếp cận con người của Nguyễn Tuân sau cách mạng: Trước cách mạng, con người Nguyễn Tuân hướng tới ca ngợi là những “con người đặc tuyển, những tính cách phi thường”. Sau cách mạng, nhân vật tài hoa của Nguyễn Tuân có thể tìm thấy ngay trong công cuộc chiến đấu, lao động hàng ngày của nhân dân. Những người anh hùng không chỉ có ở nơi chiến trường mà còn có ở trong cuộc sống lao động bình thường.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Nguồn tài liêu: Sưu tầm và tổng hợp.

Đừng quên tìm hiểu chi tiết các nội dung đề thi thử tốt nghiệp thpt 2024 mới nhất và luyện tập với các mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn văn 2024 của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!