'

Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất

Theo dõi 1.edu.vn trên
Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất
Đề bài : “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất” (Đi-đơ-rô). Anh/chị nghĩ thế nào về vấn đề này?

Bài làm

Quan điểm về hạnh phúc có lẽ mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại thì chúng ta ai cũng muốn được chạm tay vào hai chữ này. Bàn về hạnh phúc nhà triết học tư tưởng lớn của Pháp Đi – đơ- rốt từng nói : “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất”.

Hạnh phúc là một trong những cảm xúc vô cùng đáng quý và trân trọng của con người. Đó là niềm vui, cảm xúc thỏa mãn tột đỉnh khi bạn giành được một kết quả gì đó. Nó cũng mơn man, âm ỉ cũng có thể sôi trào, lung linh như bảy sắc cầu vồng… Thế nhưng dù là ít hay nhiều, dù là nhẹ nhàng hay sâu lắng thì nó cũng là điều mà con người ai cũng khao khát muốn giành lấy cho mình. Quan điểm về hạnh phúc vì thế cũng khác nhau với nhiều người. Thế nhưng tựu chung lại thì Đi- đơ- rốt muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng hạnh phúc thực sự là khi chúng ta biết chia sẻ, biết đồng cảm và mang đến cho xã hội hạnh phúc.

Vậy làm thế nào để mang đến hạnh phúc có nhiều người nhất? Câu hỏi này có lẽ sẽ khiến rất nhiều người băn khoăn. Số nhiều ở đây không phải tính là số lượng bao nhiêu mà nó xuất phát từ chính cái tâm của bạn, bằng suy nghĩ và hành động thực tế của bạn. Trên trái đất có đến 7 tỷ người không phải người hạnh phúc nhất là kẻ cứ cố gắng đem hạnh phúc trọn vẹn cho 7 tỷ người đó, sức người có hạn chúng ta hãy làm hết khả năng của mình là mãn nguyện rồi. Hạnh phúc thể hiện trong những việc làm vô cùng đơn giản và những suy nghĩ tích cực của mỗi người. Đó là việc tích cực tham gia vào đội thanh niên tình nguyện đi khăp nơi để giúp đỡ bà con vùng con làm đường, xây trường. Là việc bạn sẵn sàng bỏ tiền ăn sáng của mình để ủng hộ những học sinh nghèo vùng cao trong dịp Tết nguyên đán. Thậm chí nó chỉ đơn giản là việc bạn dắt một bà cụ sang đường mà thôi. Bất kì ai trong chúng ta đều có thể mang hạnh phúc đến cho mọi người xung quanh nhờ những việc làm vô cùng đơn giản của mình.

Thế thì tại sao người mang đến hạnh phúc cho nhiều người là người hạnh phúc nhất? Bởi khi chúng ta biết mang niềm vui, tình yêu thương hạnh phúc cho mọi người thì bạn sẽ nhận lại được sự yêu thương sự thanh thản, ấm áp. Hành động của bạn sẽ góp phần khiến cho con người gần nhau hơn, xã hội trở nên văn minh và tốt đẹp hơn. Và điều quan trọng bạn sẽ nhận lại được sự yêu thương quan tâm từ chính những mảnh đời bất hạnh đó.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng nói “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Khi chúng ta biết cho đi thì chúng ta sẽ nhận về. Dù chỉ là ít ỏi nhưng đó cũng đủ khiến cho chúng ta bồi hồi cả một thời gian dài. Con người sinh ra vốn dĩ đã có trong mình một tình yêu thương, chia sẻ một sự thiện lương nó như là bản năng có sẵn rồi. Vì thế tại sao chúng ta không nhân rộng nó ra để con người trở nên gắn kết hài hòa với nhau hơn?

Đạo lí của Đi –đơ- rốt như một lời nhắc nhở chúng ta hãy học cách yêu thương và quan tâm mọi người xung quanh. Hãy làm cho xã hội của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn bằng chính những hành động và suy nghĩ đơn giản của mình. Đừng bao giờ coi việc bạn bố thí cho người khác là hạnh phúc bởi hạnh phúc thực sự phải xuất phát từ cái tâm thiện lương và tấm lòng cao cả.

Mỗi bạn trẻ chúng ta hãy sống mở lòng, sống chan hòa và bao dung với xã hội. Bởi suy nghĩ của bạn sẽ góp phần làm thay đổi thế giới quan trong xã hội là một phần giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Câu nói của Đi – đơ – rốt sẽ là một câu nói mang tính chân lí. Và nó sẽ cho chúng ta một định nghĩa chính xác về hạnh phúc.