'

Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ để góp phần giảm tai nạn giao thông

Theo dõi 1.edu.vn trên
Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ để góp phần giảm tai nạn giao thông
Mục lục
Đề bài: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài mẫu 1

Tai nạn giao thông đang là một mối đe dọa đến toàn xã hội. Không chỉ gây ra những cái chết thương tâm nó còn là nguyên nhân gây nên tình trạng nghèo nàn, những vết thương tâm lí không thể xóa nhòa. Vậy tuổi trẻ học đường phải làm gì để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông?

Tai nạn giao thông ở Việt Nam trong thời gian qua đang có dấu hiệu gia tăng. Theo ủy ban an toàn giao thông quốc gia trung bình mỗi ngày trên khắp cả nước có khoảng 33 vụ tai nạn xảy ra. Điều này gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế và xã hội. Tai nạn giao thông không chừa bất cứ một ai từ già cho đến trẻ, lớn hoặc bé. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đường sá xuống cấp, phương tiện giao thông kém chất lượng và phần nhiều nó xuất phát từ chính ý thức tham gia giao thông của mỗi cá nhân. Tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng làm mất văn hóa giao thông lại gây nên nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Tai nạn giao thông không chỉ là nỗi đau của gia đình mà còn là nỗi đau của toàn xã hội. Mỗi gia đình có người thân bị tai nạn giao thông đi kèm với nó là những hậu quả vô cùng nặng nề. Sang chấn tâm lí,  thậm chí mất khả năng lao động và tử vong. Đó là lí do khiến tình trạng nghèo đói của nước ta tăng nhanh và  mạnh. Chưa kể mỗi năm chi phí dành xã hội dành cho việc cứu chữa bệnh nhân tai nạn giao thông cũng rất lớn.

Vậy phải làm gì để hạn chế tai nạn giao thông? Thiết nghĩ đây là một vấn đề cần sự chung tay của tất cả các cấp ngành, và toàn xã hội chứ không phải riêng ai. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là việc nâng cao ý thức của người tham gia giao thông đặc biệt là đối tượng trẻ tuổi. Những người trẻ tuổi là người có tiếng nói và hành động thiết thực nhất trong công cuộc giảm thiểu tai nạn giao thông. Không những thế họ cũng là đối tượng tham gia giao thông nhiều nhất.

Xây dựng văn hóa giao thông là điều mà rất nhiều cấp ngành trăn trở không chỉ trong việc chấp hành các quy định giao thông mà còn trong hành vi ứng xử với nhau. Để thực hiện văn hóa giao thông điều đầu tiên mà những người tham gia giao thông cần làm đó chính là nghiêm chỉnh tuân thủ luật an toàn toàn giao thông, đi đúng làn đường, không vượt đèn tín hiệu không lãng lách đánh võng....

Về tính cộng đồng tham gia giao thông cũng là điều được quan tâm. Thể hiện ở việc không chen lấn và sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn khi có tình huống xảy ra. Tính cộng đồng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, ngăn chặn vi phạm và chấm dứt hiện tượng vô cảm trước nỗi đau của người khác.

Thế nhưng trên thực tế, bên cạnh một bộ phận người nghiêm chỉnh chấp hành văn hóa giao thông vẫn còn đó những cá nhân những người vô ý thức bằng chứng là việc: phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, đi sai làn đường, chở quá số người quy định, chạy xe không có bằng lái.... Một số bạn sinh viên còn tổ chức đua xe, dàn hàng mỗi khi tan trường, nghe điện thoại thậm chí trêu đùa nhau khi điều khiển phương tiện giao thông...

Tuổi trẻ là lứa tuổi có đóng góp quyết định vào tương lai của đất nước, Bác Hồ đã từng khẳng định tương lai đất nước thịnh hay suy phụ thuộc chủ yếu vào hành vi nhận thức của những người này. Vì thế ngay bây giờ các bạn trẻ hãy thay đổi suy nghĩ hành vi nhận thức của mình trong tham gia giao thông bằng việc: Chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông như đội mũ bảo hiểm, dừng đỗ xe đúng nơi quy định, không dàn hàng khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó thanh niên cũng là lực lượng xung kích để tham gia vào công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tích cực tuyên truyền luật giao thông đến với mọi người....

An toàn giao thông chính là hạnh phúc của toàn xã hội. Chính vì thế tuổi trẻ học đường- thế hệ mầm non tương lai của đất nước phải thể hiện được sự quyết tâm của mình trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông. Nâng cao ý thức hành vi của toàn xã hội, để đất nước ngày càng vững mạnh và giàu đẹp.

Bài mẫu 2

Bất kể một xã hội nào cũng tồn tại rất nhiều những vấn đề nóng hổi. Nó chính là những vấn nạn khiến cho con người phải đau đầu tìm cách giải quyết. Với một đất nước như Việt Nam, ngoài những tệ nạn về rượu chè, ma túy…. Thì tai nạn giao thông cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy không phải là một tệ nạn song nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người.

Tai nạn giao thông là một vấn đề nhức nhối mà các cấp ngành đang tìm cách tháo gỡ nó dần dần. Bởi nếu không có biện pháp điều chỉnh nó sẽ khiến cuộc sống mỗi người bị ảnh hưởng nặng nề trên nhiều phương diện. Theo thống kê của cục an toàn giao thông cả nước thì mỗi ngày trên khắp đất nước có khoảng gần 100 vụ tai nạn giao thông xảy ra. Tai nạn giao thông không chỉ ở đường bộ, mà còn là đường sắt, đường sông… Và đối tượng bị tai nạn giao thông cũng đa dạng từ người già cho đến trẻ em, từ  những phương tiện thô sơ cho đến hiện đại…. Nó được coi như một quốc nạn ở Việt Nam hiện nay.

Và tất nhiên khi đã nói là quốc nạn thì nó cũng gây những hậu quả vô cùng nặng nề đối với đời sống con người. Trước hết nó ảnh hưởng đến chính bản thân những người bị tai nạn. Những cá nhân bị tai nạn giao thông thường bị mất đi sức khỏe, tài sản và sức lao động. Nhẹ thì giảm sức lao động nặng hơn thì mất hoàn toàn và phải phụ thuộc vào người khác, đó là chưa kể có nhiều trường hợp gây thiệt mạng.

Đối với những gia đình có người thân bị tai nạn giao thông hậu quả cũng nặng nề không kém. Biết bao nhiêu gia đình tán gia bại sản chỉ vì có người thân bị tai nạn giao thông, số tiền để chạy chữa không hề nhỏ chút nào. Đó là còn chưa kể nhiều gia đình mất đi người thân, vợ mất chồng, con mất cha mẹ…. Gây nên những hoàn cảnh tang thương thậm chí nhiều gia đình con cái phải bỏ học để chăm sóc và kiếm tiền nuôi cha mẹ vì không còn khả năng lao động. Ngoài nỗi đau về vật chất, về thể xác thì nó còn trở thành bóng đen ám ảnh mỗi cá nhân.

Không chỉ dừng ở cá nhân ở gia đình, mà xã hội cũng đang phải chịu những hậu quả nặng nề do tai nạn giao thông. Mỗi năm nhà nước phải bỏ ra một số tiền lớn cho việc chữa bệnh, mua thuốc cho người tai nạn giao thông. Những khoản tiền trợ cấp xã hội cho người mất khả năng lao động… Trật tự xã hội bị đảo lộn, tình trạng giao thông cũng khiến cho các nhà đầu tư hay khách du lịch cảm thấy bất an khi đến Việt Nam.

Vậy nguyên nhân của việc tai nạn giao thông là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này nó bắt nguồn từ chủ quan và khách quan. Do chất lượng các công trình giao thông đã bị xuống cấp một cách nghiêm trọng nhiều ổ gà, ổ voi…. Do việc quản lí chất lượng phương tiện thâm gia giao thông chưa được kiểm duyệt chặt chẽ. Nhiều phương tiện đã cũ không đảm bảo an toàn vẫn được lưu thông trên đường phố hay việc xử lí trường hợp vi phạm giao thông vẫn chưa nghiêm khắc mà chỉ dừng ở mức độ răn đe. Và có lẽ nguyên nhân lớn hơn cả nó xuất phát từ chính ý thức bản thân của những người tham gia giao thông. Họ còn chưa hiểu biết về luật an toàn giao thông, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ lấn làn…..

Giảm thiểu tai nạn giao thông là vấn đề vô cùng khó khăn nó đòi hỏi sự quan tâm của tất cả các cấp các ngành cũng như toàn xã hội. Nhất là những đối tượng học sinh sinh viên. Bởi họ là đối tượng tham gia giao thông nhiều nhất. Trước hết cần phải trang bị cho mình một hiểu biết cơ bản về an toàn giao thông. Thực hiện nghiêm chỉnh các điều lệnh khi điều khiển giao thông. Tuyên truyền với cộng đồng người thân, bạn bè thực hiện an toàn giao thông. Cực lực lên tiếng tố giáo các hành vi vi phạm an toàn giao thông….

Mỗi cá nhân chúng ta hãy góp phần công sức của mình để làm cho xã hội này văn minh hơn. An toàn giao thông không chỉ là hạnh phúc của mỗi người mà còn là hanh phúc của mọi nhà.

 

=> Trên đây là bài viết tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn học sinh nào muốn viết theo ý mình thì ConKec có dàn ý để các bạn dễ viết bài.

1. Mở bài

- Xã hội nào cũng tồn tại những vấn đề cần được giải quyết…

- Việt Nam ngoài những vấn nạn về ma túy, rượu chè thì tai nạn giao thông cũng được rất nhiều người quan tâm. Nó ảnh hưởng rất lớn đến xã hội và con người…Khẳng định giới trẻ có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông….

2. Thân bài

a. Giải thích tai nạn giao thông là gì?

Là vấn đề được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm và chú trọng. Nó gây ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống con người trên mọi lĩnh vực. Và phải điều chỉnh lại ngay…

b. Thực trạng tai nạn giao thông tại Việt Nam

- Ở mọi nơi mọi đối tượng: Từ già đến trẻ, từ lớn đến bé….

- Ở những vùng nông thôn cho đến các thành phố lớn…

- Từ các phương tiện thô sơ cho đến hiện đại….

- Từ tất cả các loại hình: đường thủy, đường sắt, đường bộ….

Dẫn chứng: Mỗi ngày theo thống kê của cục an toàn giao thông trên cả nước có cả trăm vụ tai nạn giao thông diễn ra. Gây ảnh hưởng nặng nề đến con người.

c. Hậu quả tai nạn giao thông

Gây hậu quả nặng nề đến mọi người:

  • Cá nhân: Thiệt hại về sức khỏe, kinh tế. Nhẹ thì giảm sức lao động nặng hơn thì mất hoàn toàn khả năng lao động trở thành gánh nặng cho người thân.
  • Gia đình: Thiệt hại về kinh tế vì phải chạy chữa cho người bị tai nạn. Nhiều trường hợp gia đình con cái phải nghỉ học vì không có tiền đến trường và đi làm nuôi bố mẹ. Ám ảnh về tinh thần: gia đình mất đi người thân, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha….
  • Xã hội: Chi phí cho chữa bệnh, khám chữa cho đối tượng nạn nhân giao thông. Trợ cấp xã hội cho những người mất khả năng lao động. Cơ hội đầu tư và khách du lịch giảm mạnh….

 d. Nguyên nhân

- Do nguyên nhân khách quan là:

  • Đường sá chất lượng thấp: nhiều ổ voi, ổ gà….
  • Công tác quản lí chất lượng giao thông còn lỏng lẻo: nhiều phương tiện quá hạn sử dụng vẫn lưu thông trên đường.
  • Do quá trình xử lí vi phạm còn chưa triệt để.

 -Do nguyên nhân chủ quan

Bắt nguồn từ chính ý thức của cá nhân tham gia giao thông: Không hiểu biết luật giao thông, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách……

e. Biện pháp khắc phục

- An toàn giao thông là trách nhiệm của toàn dân toàn xã hội. Tuy nhiên đối tượng học sinh sinh viên đóng vai trò quan trọng nhất…

  •  Hiểu biết về luật an toàn giao thông
  • Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông
  • Truyền đạt luật đến với người thân, bạn bè của mình….
  • Cực lực lên án những hành vi vi phạm an toàn giao thông…

3. Kết bài

KHẳng định vai trò của giới trẻ trong việc giảm thiểu an toàn giao thông.